Viêm giáp

Viêm mủ tuyến giáp cấp

Nhiễm trùng TG rất hiếm và thường là hậu quả của nhiễm trùng mủ đường hô hấp trên nặng. Diễn tiến bệnh là đau khu trú nặng và thường là một bên. Dẫn lưu ổ áp xe, phối hợp với kháng sinh rất hiệu quả và di chứng lâu dài thấp trên chức năng TG.

Viêm giáp Hashimoto

Một trong những nguyên nhân chủ yếu của suy giáp ở người lớn là viêm giáp Hashimoto. Hiện tượng miễn dịch tạo ra phức hợp kháng nguyên-kháng thể trên màng đáy của các tế bào nang TG. Phức hợp này gây ra giảm chức năng TG, làm giảm sản xuất T3 và T4. Mỗi đợt sản xuất cytokine có thể gây ra phản ứng miễn dịch (MD) quá mức tác động trực tiếp đến chức năng TG. Phản ứng của các TB này ngay sau đó gây ra sự xâm nhập các lymphocyte và xơ hóa từ đó dẫn đến giảm số lượng và chức năng của các nang giáp. Khi hiện tượng MD này tiếp tục, sẽ có sự hiện diện của kháng thể ức chế TSH. Kháng thể kháng TG được sản suất và là chìa khóa trung gian của hiện tượng cố định phức hợp MD ban đầu. Khi hiện tượng này tiếp tục, thay đổi chức năng TG có thể thay đổi tùy theo mức độ kháng thể. Sau đó, bn sẽ có dấu hiệu suy giáp lâm sàng với tồn tại kháng thể ức chế TSH.

Viêm giáp bán cấp

Xảy ra chủ yếu ở nữ (2:1) ở Mỹ, Anh và Nhật Bản. Độ tuổi chủ yếu là 40. Nguyên nhân chính xác chưa rõ, mặc dù có 1 số giả thiết cho rằng do virus hay tự miễn. Bn có phù nề lan tỏa vùng cổ với đau đột ngột. 2/3 TH có sốt, sụt cân, mệt mỏi nhiều. FNA có thể cho chẩn đoán khi thấy đại bào của màng biểu bì dạng ngoài cơ thể. Vi thể cho thấy các nang TG rộng với sự xâm nhập của TB đơn nhân, đa nhân trung tính, và lymphocytes. Điều trị với steroids và adrenocorticotroic hormone có tác dụng giảm triệu chứng. Tuy nhiên thương là bệnh sẽ diễn tiến tiếp tục và không bị tác động bởi các loại thuốc này.

Riedel’s Struma

Viêm giáp Riedel hiếm gặp. Quá trình viêm mạn tính trên toàn TG. Triệu chứng xuất hiện do sự chèn ép vào khí quản, thực quản và tần kinh quặc ngược. Bn có nguy cơ bị nghẹt đường hô hấp hay nuốt khó. Triệu chứng liên quan đến một bên gợi ý tình trạng ác tính, dẫn đến can thiệp phẫu thuật. Khi mổ, do sự lan rộng đến khí quản và thực quản sẽ làm thay đổi các mốc giải phẫu. Bệnh phẩm cho thấy các mô xơ hóa dày đặc và gần như là tắc nghẽn hoàn toàn các cấu trúc bình thường của các nang giáp. Hơn nữa, diễn tiến trực tiếp của hiện tượng này có thể lan rộng gây tắc nghẽn nặng khí quản và thực quản. Điều trị bằng hormone TG hiệu quả. Tắc nghẽn khí và thực quản cần can thiệp ngoại khoa để điều trị triệu chứng. Cần phải có phẫu thuật viên kinh nghiệm và chỉ lấy đi các phần chèn ép của tuyến giáp.

 

Giới thiệu về bacsivietthanh

Bác sỹ phẫu thuật - Giảng viên chính Surgeon - Medical Lecturer
Bài này đã được đăng trong Tuyến giáp. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *